3 สนามบอลยูโร 2020 เจ้าภาพ ฟุตบอล ยูโร (ข้อมูลล่าสุด)

ในศึกยูโร 2020 มารู้จักกับ สนามบอลยูโร เจ้าภาพ ฟุุตบอล ยูโร อย่างที่รู้กันว่ามีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการแข่งขันใหม่แบบไม่เคยมีมาก่อนนั่นคือจะไม่มีการใช้เจ้าภาพ 1 หรือ 2 ประเทศแบบที่ผ่าน ๆ มา แต่จะใช้สนามทั้งหมด 13 สนาม จาก 13 ประเทศ ในการทำศึกโม่แข้งครั้งนี้ อย่างไรก็ตามมีอยู่ 10 สนามที่เคยผ่านการใช้งานในศึกยูโรมาก่อนแล้ว ทว่า 3 สนามที่กำลังจะพูดถึงต่อไปนี้ต้องถือว่าได้ฤกษ์เปิดสนามเพื่อใช้ในการแข่งขันระดับทวีปยุโรปเป็นครั้งแรก จะมีสนามอะไรบ้างมาทำความรู้จักให้มากขึ้นกัน

สนามบอลยุโร นิวปุสกัส เฟเรนก์

1. นิวปุสกัส เฟเรนก์ สเตเดี้ยม – เป็นสนามที่ตั้งอยู่ในเมืองบูดาเปสต์ ฮังการี ต้องบอกว่าสนามแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นมาใหม่เพื่อใช้งานแทนสนามเก่าอย่างปุ สกัส เฟเรนก์ สเตเดี้ยม

ระดับความจุของสนามคือ 68,000 คน ถือว่าเป็นสนามเหย้าของทีมชาติฮังการีเลยทีเดียว สนามแห่งนี้ถูกคาดการณ์เอาไว้ว่าจะเสร็จภายในปีนี้ แน่นอนว่าเหตุผลหลักที่สร้างใหม่ขึ้นมาก็เพื่อนำมาใช้แข่งขันยูโร 2020

ที่ฮังการีได้รับสิทธิ์จัดการแข่งขันทั้งหมด 4 นัด ประกอบไปด้วยรอบแรก 3 นัด และรอบ 16 ทีมสุดท้ายอีก 1 นัด ด้วยความเป็นสนามสร้างใหม่ สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ของสนามแห่งนี้จึงครบครัน และจะมีเอาไว้เสนอตัวเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก 2024

อารีน่า เจ้าภาพ ฟุตบอล ยูโร

2. อารีน่า เนชั่นเนล่า – สนามแห่งนี้ตั้งอยู่ในเมืองบูคาเรสต์ โรมาเนีย เปิดใช้สนามครั้งแรกในปี 2011 สนามบอลยุโร แห่งนี้ สามารถจุผู้ชมภายในสนามได้ถึง 55,600 คน เป็นสนามเหย้าของ 2 ทีมดังแห่งลีกโรมาเนีย นั่นคือ ดินาโม บูคาเรสต์ และ สเตอัว บูคาเรสต์

รวมถึงยังใช้เป็นสนามเหย้าของทัพ “ผีดิบ” ด้วย จัดว่าเป็นสนามอีกแห่งที่จะได้ฤกษ์ใช้งานในศึกยูโรเป็นครั้งแรกโดยจะใช้งานทั้งหมด 4 เกม ประกอบไปด้วย รอบแบ่งกลุ่ม 3 เกมและรอบ 16 ทีมสุดท้าย 1 เกม

สนามบอลยุโร บากู

3.บากู เนชั่นแนล สเตเดี้ยม – หรือสนามกีฬาแห่งชาติบากู ตั้งอยู่ในเมืองบากู อาเซอร์ไบจาน สนามแห่งนี้เพิ่งสร้างเสร็จเมื่อปี 2015 ทำให้สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ

ในสนามพร้อมใช้งานแบบสุด ๆ สามารถจุแฟนบอลได้ถึง 68,700 คน ก่อนการแข่งขันยูโร 2020 ในครั้งนี้ บากู เนชั่นแนล สเตเดี้ยม เคยใช้จัดการแข่งขันยูโรเกมส์ 2015 มาแล้ว

เป็นสนามเหย้าของทีมชาติอาเซอร์ไบจาน และจะได้รับเกียรติจัดการแข่งขันทั้งหมด 4 นัด คือ รอบแบ่งกลุ่ม 3 นัดและรอบ 8 ทีมสุดท้าย 1 นัด

 

ทั้ง 3 สนามบอลยุโร ที่กล่าวมานี้ต้องบอกว่าเป็นสนามที่เพิ่งเคยมีโอกาสได้จัดศึกยูโรเป็นครั้งแรก ต้องดูว่าเมื่อถึงเวลาจริง ๆ แล้วจะมีความพร้อมมากแค่ไหน รวมถึงความสวยงามของสนามจะโดนใจแฟนบอลหรือไม่

อ้างอิงข้อมูลจาก